Website chính thức của Thể Thao MINH PHÚ

Mách bạn các tư thế thiền trong yoga từ dễ đến khó

Yoga không chỉ có các động tác vận động để giúp cơ thể linh hoạt, mà còn có các tư thế thiền giúp thư giãn cơ thể, tĩnh tâm vô thức, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi và stress trong cuộc sống. Đây cũng là tư thế cơ bản và thường được sử dụng ở nhiều nơi. Dưới đây sẽ mách bạn các tư thế thiền trong yoga từ dễ đến khó.

1. Các tư thế thiền trong yoga

Nhiều người nhìn thì cho rằng thiền là một tư thế quá dễ làm, không cần học tập vẫn có thể làm tốt ngay từ lần đầu. Tuy nhiên để ngồi thiền đúng và đạt được kỹ thuật cao nhất trong thiền thì không phải ai cũng làm được. Một số tư thế ngồi thiền từ đơn giản tới phức tạp phải kể đến như sau:

Tư thế ngồi xếp bằng

Tư thế này tương tự tư thế ngồi của chúng ta thường làm. Chỉ cần ngồi khoanh 2 chân gọn gàng, giữ thẳng lưng, đầu cổ, 2 vai buông thõng thả lỏng, 2 tay đặt 2 bên thân mình, bàn tay để thả lỏng trên đầu gối, ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau tạo ấn Tam muội.

ngồi xếp bằng 2 chân

Ngồi xếp bằng 2 chân

Đây là tư thế ngồi thiền đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được, dành cho những người mới bắt đầu làm quen với yoga, hoặc những người có vấn đề như căng cơ, đau chân nên không ngồi các tư thế khác được.

Tư thế ngồi thiền trên ghế

Tư thế này cũng dễ tập và được sử dụng linh hoạt ở mọi nơi, trong giờ giải lao, giờ nghỉ trưa hay cả khi chúng ta đang làm việc, học tập. Để tập tư thế này, bạn cần ngồi khoanh chân trên một chiếc ghế, lưng và đầu thẳng để giữ cột sống thắt lưng về đúng đường cong sinh lý. Hai tay có thể để thả lỏng 2 bên đầu gối, hoặc chắp lại trước ngực.

Tư thế ngồi thiền bán già

Tư thế này khó hơn tư thế xếp bằng một chút. Bạn vẫn ngồi khoanh 2 chân nhưng 1 bàn chân sẽ gác lên bắp chân đối diện. Tất nhiên vẫn cần giữ cho lưng thẳng, vai thả lỏng, 2 tay đặt trên đầu gối thoải mái, mắt nhắm.

Tư thế ngồi thiền bán già

Ngồi thiền tư thế bán già

Với tư thế thiền trong yoga này sẽ giúp giữ cột sống thắt lưng của bạn về đúng đường cong sinh lý, bạn có thể ngồi vững hơn. Tuy nhiên nếu bạn chưa quen rất dễ bị mỏi chân, vì vậy có thể đổi chân khi cảm thấy khó chịu.

Tư thế ngồi thiền kiết già

Đây là tư thế tốt nhất cho việc ngồi thiền, cũng là tư thế ngồi thiền trong yoga khó nhất, nhiều người có thể làm được tư thế này ngay từ lần đầu tiên luyện tập, có người thì thấy rất khó làm.

Với tư thế này bạn cũng ngồi xếp bằng, sau đó gấp bàn chân này lên bắp chân bên kia và ngược lại, như vậy 2 bàn chân sẽ đều đặt ở trên bắp chân của bạn, lòng bàn chân ngửa lên trên. Khi bạn mới bắt đầu ngồi có thể cảm thấy đau và cứng chân, nhưng sau khi đã quen thì đây chính là tư thế giúp ngồi vững chắc nhất, giúp bạn không bị nghiêng ngả khi thiền sâu.

ngồi thiền kiết già

Tư thế thiền kiết già

Tất nhiên bạn vẫn cần giữ cho vai thả lỏng, lưng thẳng, mắt nhắm, mặt bình thản như mặt nước hồ sen, 2 tay để 2 bên đầu gối thả lỏng hoặc bắt ấn tam muội nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

2. Những lưu ý khi ngồi thiền yoga

Khi bạn đã làm quen được các tư thế thiền trong yoga, để phát huy được hiệu quả của tư thế này giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và nâng cao sức khỏe thì bạn cần chú ý một số điều sau:

thiền yoga

Tư thế thiền trong yoga

  • Luôn phải giữ lưng thẳng, để cột sống thắt lưng của bạn ở tư thế sinh lý, làm giảm đau mỏi cột sống và giúp bụng căng, không bị xệ bụng.
  • Kết hợp ngồi thiền với tập luyện hít thở, bạn nên tập hít sâu thở từ từ, để có thể tăng cường dung tích phổi, giúp khí lưu thông tốt hơn, cải thiện hệ hô hấp của bạn.
  • Tĩnh tâm vô thức, loại bỏ tạp niệm: đây là một điều rất cần thiết, để giúp cho việc thiền yoga đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần loại bỏ toàn bộ cáu giận, lo toan, suy nghĩ hay những áp lực trong cuộc sống, để đầu óc trống rỗng, tĩnh tâm nhất. Chỉ có như vậy bạn mới có thể được thư giãn một cách tối đa.
  • Nên lựa chọn nơi yên tĩnh để thiền: Việc ngồi thiền cần sự tập trung, yên tĩnh, vì vậy bạn nên ngồi thiền ở nơi không có tiếng ồn, không bị ảnh hưởng bởi không gian xung quanh.
  • Xả thiền đúng cách: Sau khi ngồi thiền cần phải xả thiền đúng cách, nếu không sẽ gây đau mỏi cho cơ thể. Bạn cần từ từ buông thõng 2 chân, duỗi 2 chân song song nhau thả lỏng các cơ. Hai tay áp lên mắt và mặt cho tỉnh táo, rồi nhẹ nhàng xoa bóp chân cho đỡ mỏi.

Như vậy các tư thế thiền trong yoga cũng khá đơn giản, chỉ cần làm đúng theo các hướng dẫn thì có thể đạt được hiệu quả tốt. Ngoài ra bạn cần kiên trì tập luyện và không nên nóng vội, thiền cần thời gian để làm quen và thích nghi.

Nếu bạn muốn mua các dụng cụ để ngồi thiền, tập yoga:

Thể Thao Minh Phú là công ty uy tín lâu năm chuyên cung cấp thảm tập yoga, bóng yoga, phụ kiện tập yoga… giá rẻ cho gia đình tại Hà Nội. Đa dạng về mẫu mã và giá thành, khách hàng thoải mái lựa chọn.

Địa chỉ showroom: Số 603 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Liên hệ: 043 572 0324 / 0822 579 688 Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115

Email: thethaominhphu@gmail.com / sale_thethaotructuyen@yahoo.com

Rate this post
Giỏ hàng
Gọi ngay